4 thỏa thuận hợp tác quan trọng về ICT giữa doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc được ký kết

  • Trang Chủ
  • 4 thỏa thuận hợp tác quan trọng về ICT giữa doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc được ký kết
4 thỏa thuận hợp tác quan trọng về ICT giữa doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc được ký kết
Bốn thỏa thuận hợp tác quan trọng về CNTT-TT (ICT) giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc vừa được ký kết, trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam-Hàn Quốc 2018 diễn ra ngày 22/3 tại Hà Nội.

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc, hôm nay, ngày 22/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp với Hiệp hội phối hợp với Cục xúc tiến công nghiệp CNTT Quốc gia Hàn Quốc (NIPA) tổ chức Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam - Hàn Quốc 2018, dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc và Bộ TT&TT Việt Nam.

Sự kiện có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc Young Min You và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng.

Trong phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong hơn 25 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, từ ngày 22/12/1992 đến nay, đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực và đang ở trong giai đoạn hết sức tốt đẹp. Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam và Việt Nam cũng đã trở thành đối tác chiến lược hàng đầu của Hàn Quốc ở Đông Nam Á. Trong đó, hợp tác về ICT góp phần làm sâu sắc mối quan hệ này cũng như đóng góp tích cực đối với sự phát triển của mỗi nước.

“Trên cơ sở mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và tin cậy lẫn nhau, đến nay hợp tác trong lĩnh vực CNTT và Truyền thông đã được Chính phủ và doanh nghiệp hai nước tiếp tục thúc đẩy và mở rộng, đặc biệt trong các lĩnh vực Viễn thông, An toàn thông tin, Công nghiệp CNTT và Chính phủ điện tử. Hai bên cũng hợp tác chặt chẽ trong việc đào tào nguồn nhân lực, trao đổi chuyên gia, xây dựng chính sách, phát triển và ứng dụng các công nghệ mới”, Thứ trưởng cho hay.

Thứ trưởng cũng cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Young Min You, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc và Bộ TT&TT sẽ cùng ký kết Bản ghi nhớ (MOU) về đẩy mạnh hợp tác chung trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Lễ ký kết sẽ diễn ra vào sáng mai tại Phủ Chủ tịch dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Mun Chae In.

“Bản ghi nhớ sẽ tạo điều kiện cho cả hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong việc xây dựng chính sách, phát triển và ứng dụng công nghệ mới, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chung và cùng ứng phó với các tác động do cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 mang lại”, Thứ trưởng nói.

Khẳng định việc tổ chức Diễn đàn hợp tác CNTT-TT Việt Nam - Hàn Quốc là một trong các hoạt động chính trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ giữa hai Bộ nhằm tạo cơ hội chia sẻ chính sách cũng như xúc tiến các hoạt động hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực CNTT-TT giữa hai nước. Liên tiếp trong các năm từ 2015 đến nay, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhận định, diễn đàn đã được hai bên phối hợp tổ chức tại cả Hàn Quốc và Việt Nam đã thu hút một số lượng lớn các công ty CNTT-TT của cả hai nước quan tâm và tham dự. Một số hợp đồng cũng như Thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp đã được các bên trao đổi và ký kết trong và sau sự kiện này.

“Tôi tin tưởng rằng thông qua Diễn đàn, các đại biểu tham dự từ cả cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp sẽ có những chia sẻ, thảo luận một cách thiết thực nhằm tiếp tục mở ra các cơ hội, hoạt động hợp tác cụ thể giữa hai nước trong lĩnh vực CNTT-TT, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam - Hàn Quốc”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam - Hàn Quốc 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc và Bộ TT&TT Việt Nam đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, với sự chứng kiến của gần 100 doanh nghiệp trong lĩnh vực ICT của hai quốc gia.

Trải qua quá trình đàm phán, 4 thỏa thuận hợp tác kinh doanh về lĩnh vực ICT giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc đã được ký kết, gồm: biên bản ghi nhớ hợp tác để triển khai ứng dụng M090 giữa Tổng công ty MobiFone và Công ty Tripath; thỏa thuận hợp tác trong dịch vụ hợp nhất hữu tuyến và vô tuyến giữa Công ty Supernet Hàn Quốc và Công ty Newtaco Việt Nam; thỏa thuận về giải pháp chuyển đổi số giữa Công ty JC1 và FSI Vietnam; và biên bản thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa MobiFone Global và Samsung Electronics Co.Ltd về hoạt động kỹ thuật và thương mại liên quan đến công nghệ 4G, 5G tại Việt Nam.

Được biết, sau lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, trong chương trình hội thảo, các đại biểu tham dự Diễn đàn sẽ được cập nhật những chi tiết hơn về các thông tin chính sách quan trọng cũng như lộ trình phát triển trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam và Hàn Quốc, như: đại diện Bộ Khoa học, CNTT và Truyền thông Hàn Quốc giới thiệu về chính sách chuyển động số của Hàn Quốc; đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam sẽ chia sẻ về lộ trình phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin nước nhà; tham luận về chủ đề “hiện trạng 5G và những dịch vụ kỹ thuật chủ chốt” được trình bày bởi đại diện tập đoàn Sam Sung; bài trình bày của đại diện Cục Xúc tiến CNTT Quốc gia Hàn Quốc về Kế hoạch tăng cường hợp tác Khoa học công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam - Hàn Quốc, theo kế hoạch, chương trình kết nối Doanh nghiệp B2B dành cho các doanh nghiệp hai nước được Ban tổ chức dành trọn buổi chiều cùng ngày 22/3/2018 để thực hiện. Tại đây, đại diện các doanh nghiệp đã tìm hiểu, giới thiệu và trao đổi với nhau những thông tin, cơ hội kinh doanh để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước về CNTT- TT, không chỉ là hợp tác chia sẻ chính sách mới, mà còn góp phần thúc đẩy thực chất các cơ hội hợp tác giữa hai nước.

Ngay trước lễ khai mạc Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam - Hàn Quốc 2018, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi tiếp Bộ trưởng Young Min You và đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc.

Theo ictnews